Danh mục Tư vấn

QUE THỬ RỤNG TRỨNG

1.Que thử rụng trứng là gì


Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone - Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng, và quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng.

2.Thời điểm nào dùng que thửu rụng trứng cho kết quả chính xác?
+ Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh).
+ Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.
+ Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Bạn nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất.
+ Hoặc cách dể nhớ hơn đối với các chu kì kinh đều và kéo dài từ 21 tới 40 ngày : Thời gian chu kì ( Số ngày từ khi có kinh tháng này đến ngày hành kinh tháng sau) - 17 = thời điểm bắt đầu dùng que thử rụng trứng

3. Quy trình sử dụng que thử rụng trứng như sau:
+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.
+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.
+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

4. Cách đọc kết quả que thửu rụng trứng
Tùy vào thời điểm mẹ thử que thử rụng trứng mà sẽ cho ra các kết quả khác nhau . Do đó, để biết chính xác trứng đang ở giai đoạn nào, mẹ cần nắm rõ những kết quả hiển thị sau đây:
+ Que thử hiện 1 vạch trên: Mẹ đang ở ngoài chu kỳ rụng trứng.
+ Que thử hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
+ Que thử hiện 2 vạch màu bằng nhau (có thể mờ hoặc nhạt): Mẹ chuẩn bị đến ngày rụng trứng.
+ Que thử hiện 2 vạch nhưng vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng của mẹ sẽ đến trong vòng 12 - 24 giờ.
+ Que thử hiện lên 2 vạch nhưng mờ dần: Đây là dấu hiệu của trứng đang hoặc đã rụng.
+ Trong trường hợp thử mà cả 2 vạch màu đề không xuất hiện thì có nghĩa là bạn đã thực hiện sai thao tác và cần được thử lại.

Theo Bác sĩ: Nguyễn Huy Cường

Tin khác