Danh mục Tư vấn

BỆNH VẢY NẾN – NGUYÊN NHÂN, PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Vảy nến là bệnh da thường gặp. Tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị sớm và đúng phương pháp, bệnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây các biến chứng nặng nề.

Ở da bệnh vảy nến thường có biểu hiện là các mảng da đỏ có vảy trắng, dày, bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong giống với giọt nến. Các vị trí hay gặp nhất là các vùng như khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Đặc biệt sau một thời gian tiến triển các tổn thương có thể lan ra toàn thân.

Tổn thương móng trong bệnh vảy nến có các biểu hiện như móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Nặng hơn có trường hợp móng dày, mủn dễ gãy thậm chí mất cả móng.

Ở khớp biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn... Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

 

- Nguyên nhân:
Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vảy nến. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh vảy nến có tính di truyền. Ngoài ra có một số ý kiến cho rằng vảy nến có liên quan đến Gene và rối loạn miễn dịch ở cơ thể người bệnh, từ đó dẫn đến các tế bào da tăng sinh nhanh so với bình thường.

Những yếu tố về môi trường cũng được coi là những nguyên nhân khởi phát, thúc đẩy cũng như làm nặng thêm bệnh vảy nến.
• Chấn thương: vảy nến có thể xuất hiện ở những da bị chấn thương thậm chí cả những vết trầy xước nhẹ.
• Nhiễm trùng: thường thấy ở nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan. Điều này có thể là nguyên nhân gây bệnh cũng như làm bệnh nặng thêm.
• Sử dụng một số thuốc về điều trị tăng huyết áp, sốt rét hay các loại thuốc chống viêm không steroid cũng có thể gây khởi phát hoặc làm nặng thêm bệnh vảy nến
• Bệnh vảy nến có thể khởi phát sau những đợt căng thẳng thần kinh (stress) , luôn trong trạng thái buồn phiền, lo lắng, giận dữ
• Yếu tố thời tiết cũng là yếu tố dễ gây bùng phát bệnh vảy nến đặc biệt là thời tiết lạnh và khô.
• Rượu, thuốc lá ...cũng có thể làm nặng thêm bệnh vảy nến.
• Đặc biệt các bệnh nhân dùng thuốc có chứa corticoid, các đông, nam dược không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần và chưa được đánh giá hiệu quả có thể gây biến chứng thành vảy nến thể mủ hoặc thể đỏ da toàn thân hết sức nặng nề.

 

- Điều trị:
Do vảy nến là bệnh mạn tính, tiến triển từng đợt, dai dẳng. Mục đích điều trị bệnh nhằm giảm triệu chứng, giúp người bệnh đỡ ngứa, da đỡ đỏ, để bệnh nhân có cuộc sống như người bình thường.
Người bệnh cần đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để chẩn đoán xác định bệnh, cũng như lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng!

Để phòng bệnh vảy nến mọi người cần:
• Tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt điều độ, hạn chế chất kích thích (rượu, thuốc lá...).
• Sinh hoạt ăn uống điều độ. Hàng ngày cần vệ sinh thân thể, tắm sạch sẽ giúp loại bỏ các vảy da. Không nên dùng nước nóng và xà phòng có chất tẩy mạnh, vì có thể làm tăng các triệu chứng.
• Đối với người bệnh vẩy nến cần thận trọng với các chất dễ gây dị ứng như đồ ăn chứa nhiều protein và tanh như tôm, cua, ghẹ, măng,... Đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,...
• Ngoài ra, người bị vẩy nến cần hạn chế tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa mạnh, hóa chất như thuốc nhuộm tóc...
• Bên cạnh đó các loại thực phẩm chứa các loại axit béo có lợi như Omega - 3 và các loại rau quả giàu vitamin B12, chất khoáng như kẽm... cũng là cách giúp cơ thể tránh được các loại bệnh bao gồm vảy nến.
Nguồn: Bác sĩ Trần Văn Sáng - Bác sĩ Da liễu - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Trương Hải