Danh mục Tư vấn

THAI NHI BỊ NẤC CỤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

   Trong thai kỳ, người phụ nữ có thể cảm nhận được nhiều loại cử động khác nhau của thai nhi. Bên cạnh những cú đạp, thúc hay lăn tròn, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được thai nhi giống như đang nấc cụt. Vậy nấc cụt trong tử cung có bình thường không?
   Bài viết này là những điều cần biết về thai nhi nấc cụt và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?
   Đó là cử động đạp hay nấc cụt?
- Mẹ bầu thường bắt đầu cảm thấy các cử động của thai nhi từ 16-20 tuần tuổi thai. Các yếu tố như vị trí bánh nhau, cân nặng người mẹ có thể ảnh hưởng đến việc cảm nhận cử động thai sớm hay muộn. Khi lớp mỡ thành bụng mỏng hơn, người mẹ có khả năng cảm nhận cử động thai sớm và rõ hơn.
- Di chuyển xung quanh hoặc thay đổi tư thế là cách tốt nhất để xác định em bé của bạn đang đạp hay nấc cụt. Đôi khi con bạn sẽ đạp nếu chúng không thoải mái ở một tư thế hoặc khi bạn ăn bất kì đồ ngọt, nóng hay lạnh làm kích thích giác quan của chúng. Nếu bạn thấy những cử động này xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau của bụng hoặc nếu chúng dừng lại khi bạn thay đổi tư thế, đây có thể chỉ là những cử động đạp. Nếu sau đó bạn ngồi yên và cảm thấy có những co thắt theo nhịp từ một vùng bụng, đây có thể là hoạt động nấc cụt của em bé. Nấc cụt là cử động nhịp nhàng hơn so với các cử động khác.
   Thai nhi thường gặp nấc cụt khi nào?
   Bạn có thể bắt đầu cảm nhận được thai nhi nấc cụt vào khoảng tam cá nguyệt 2 và 3. Không phải tất cả thai nhi đều có nấc cụt, do đó không có gì lạ nếu bạn không cảm nhận được hoạt động này của thai.
   Điều gì khiến thai nhi nấc cụt?
   Khoa học chưa hiểu rõ tại sao thai nhi lại nấc cụt trong tử cung. Động tác nấc cụt của thai cũng tương tự như ở trẻ em và người lớn. Không phải tất cả thai nhi đều có nấc cụt, trong khi đó một số thai lại nấc cụt khá thường xuyên. Một giả thiết cho rằng, nấc cụt liên quan đến sự phát triển và trưởng thành phổi của thai. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh.
   Nấc cụt có phải bất thường không?
- Mặc dù khó xác định chính xác rằng tại sao thai nhi của bạn lại nấc cụt, nhưng ở hầu hết trường hợp, đây là phản xạ bình thường và là một phần tự nhiên của thai kỳ.
- Sau 32 tuần, hiếm khi thai nhi nấc cụt mỗi ngày. Mặc dù nấc cụt thường xuyên không nhất thiết là một bất thường, nhưng nó có thể là một biểu hiện của chèn ép hoặc sa dây rốn. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu cũng như bằng chứng đáng tin cậy trên người về vấn đề này. Khi có vấn đề về dây rốn, thai nhi có thể gặp phải các biến chứng sau:
+ Thay đổi huyết áp và nhịp tim thai
+ Tăng nồng độ CO2 trong máu thai
+ Tổn thương não
+ Thai chết lưu
- Nếu bạn lo lắng khi em bé của mình nấc cụt quá thường xuyên, bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thai. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn từ đó giảm bớt những lo lắng, căng thẳng.
   Có cách nào khiến thai nhi ngừng nấc cụt không?
- Mặc dù cơn nấc cụt của thai nhi có thể khiến bạn mất tập trung, nhưng nó không gây đau và thường không kéo dài quá 15 phút.
- Một vài mẹo nhỏ sau đây có thể giúp ích trong trường hợp các cử động thai khiến bạn không thoải mái hay mất ngủ.
+ Nằm nghiêng về bên trái.
+ Sử dụng 1 cái gối mềm kê dưới bụng để giảm bớt áp lực lên bụng và cột sống.
+ Áp dụng chế độ ăn đa dạng và lành mạnh.
+ Thường xuyên tập các bài hể dục nhẹ hoặc yoga.
+ Uống đủ nước.
+ Nên có một giấc ngủ ngắn ban ngày và đi ngủ đúng giờ
 
Th.S.BS. Lê Võ Minh Hương - BV Từ Dũ
--------------------------------------
 

Tin khác