Danh mục Tư vấn

COVID-19 VÀ THAI KÌ

 

Trong thời điểm hiện tại WHO đã chính thức công bố căn bệnh viêm đường hô hấp cấp - COVID-19 là “đại dịch (pandemic) toàn cầu” sau khi dịch bệnh lây lan nhanh tại nhiều quốc gia và nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch COVID-19 đang diễn tiến phức tạp. Nhiều mẹ bầu lo lắng, hoang mang về việc làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cho bản thân giữa mùa dịch COVID-19.

Lưu ý: COVID-19 là tên của bệnh (coronavirus disease 2019), SARS-COV-2 là tên của virus gây ra bệnh COVID-19.

Phụ nữ mang thai dễ mắc Covid-19 hơn người bình thường ?

Trong thai kì, mặc dù hệ thống miễn dịch của người mẹ có thay đổi nhưng không suy giảm nhiều. Các bằng chứng hiện nay vẫn cho thấy phụ nữ có thai không có tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hơn so với quần thể dân số chung.

Nếu phụ nữ mang thai mắc Covid-19 có nặng nề hơn không ?

Câu trả lời là không. Hiện các trường hợp mang thai bị nhiễm COVID-19 được ghi nhận thường triệu chứng nhẹ hoặc trung bình. Những trường hợp có biến chứng nặng thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, có kèm bệnh lý nền như đái tháo đường, ung thư, bệnh lý phổi... Nhìn chung, nếu phụ nữ mang thai không có bệnh lý kèm theo nếu mắc COVID-19 sẽ ít diễn tiến nặng.

Mắc Covid-19 truyền cho con hay không ?

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh SARS-COV-2 có thể lây từ mẹ sang con. Nghiên cứu gần đây của Chen và cộng sự được đăng trên tạp chí Lancet, họ lấy xét nghiệm dịch ối, máu cuống rốn, trong hầu họng của trẻ sơ sinh và trong sữa mẹ đều không có hiện diện của SARS-COV-2 [2]. Đường lây của COVID-19 vẫn là từ 3 nguồn chính: đường hô hấp tiếp xúc gần, dịch tiết và phân. Do đó, người mẹ cũng không cần quá lo lắng khi mình dương tính với SARS-COV-2, vì thai nhi của chúng ta vẫn được “an toàn”.

Mắc Covid-19 ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Tính đến hiện tại thì chúng ta chưa ghi nhận trường hợp sẩy thai hoặc thai lưu nào khi mắc COVID-19. Chưa ghi nhận trường hợp dị tật bẩm sinh do COVID-19. Chỉ có một trường hợp sinh non khi đang nhiễm COVID-19. Nhưng trường hợp này chưa xác định được nguyên nhân do virus hoặc do tiên triển tự nhiên của thai.
Những trường hợp mang thai đủ tháng mắc COVID-19 vẫn có thể sinh con bình thường. Tuy nhiên cần phải có sự theo dõi y tế vì các triệu chứng như sốt cao, sốt kéo dài, tình trạng khó thở,… nếu không giải quyết kịp thời, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Mẹ nhiễm SARS COVID-2 cho con bú được không ?

Nếu mẹ bị nhiễm SARS-COV-2 vẫn có thể cho con bú bình thường. Hiện nay, vẫn chưa tìm thấy sự hiện diện của SARS-COV-2 trong sữa mẹ. Người mẹ cần chú ý vệ sinh để tránh lây nhiễm qua các đường khác (hô hấp, chất tiết). Theo ghi nhận tại Trung Quốc, khi sản phụ bị nhiễm SARS-COV-2 sẽ cách ly với con sau sinh 14 ngày. Tuy nhiên, cần cân nhắc tác hại của việc không cho con bú ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ và giảm gắn kết tình cảm mẹ con .

Cách phòng tránh và làm gì khi nghi nhiễm SARS COVID-19 

Có thể thấy việc phòng tránh lây nhiễm COVID-19 ở những phụ nữ có thai không khác nhiều với người bình thường. Những thông tin về cách phòng tránh và phát hiện bệnh sớm đã được các trang chính thống của Bộ Y Tế đăng, các bạn có thể tham khảo thêm từ những nguồn này. Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào đang mang thai và mắc COVID-19, nhưng theo y văn thế giới, những trường hợp này đều được chú ý chăm sóc hơn dưới sự phối hợp của bác sĩ Sản khoa, Nhi khoa, Hồi sức cấp cứu cho đến sau khi sinh. Vì vậy nếu có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở) bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám bệnh để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Dr.Nguyễn Hữu Cường

NGUỒN THAM KHẢO

[1] “Coronavirus (COVID-19) infection and pregnancy,” Royal College of Obstetricians & Gynaecologists. [Online]. Available:https://www.rcog.org.uk/coronavirus-pregnancy.

[2] H. Chen et al., “Clinical characteristics and intrauterine vertical transmission potential of COVID-19 infection in nine pregnant women: a retrospective review of medical records,” The Lancet, vol. 395, no. 10226, pp. 809–815, Mar. 2020, doi: 10.1016/S0140-6736(20)30360-3.