Danh mục Tư vấn

ÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM DA QUANH MIỆNG

1. VIÊM DA QUANH MIỆNG LÀ BỆNH GÌ ?

- Viêm da quanh miệng có biểu hiện là ban da có dạng giống mụn viêm nhỏ, đỏ, khô da và tróc vẩy với triệu chứng ngứa, đôi khi bỏng rát. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ không cảm thấy triệu chứng nào.

- Thông thường ban da sẽ tập trung chủ yếu ở vùng quanh miệng, nó có thể lan rộng ra đến mắt và mũi. Một vài bệnh nhân có thể bị ở quanh vùng sinh dục.

2. VIÊM DA QUANH MIỆNG CÓ LÂY KHÔNG ?

-Dù bệnh biểu hiện ở miệng hay vùng sinh dục, bệnh đều không lây truyền.
------------------
3. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM DA QUANH MIỆNG LÀ GÌ ?

-Nguyên nhân gây ra bệnh vẫn còn chưa rõ ràng. Các sản phẩm chăm sóc da, kem đánh răng có thể gây kích ứng da bạn, nhưng cũng có thể do bạn bị dị ứng với các tác nhân trong môi trường sống.

-Ngoài ra, một số bệnh nhân bị nổi ban nhiều lên do thoa thuốc có thành phần corticosteroid trong thời gian dài. Vì vậy, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn sử dụng được in kèm theo thuốc là điều rất quan trọng
------------------
4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM DA QUANH MIỆNG ?

-Bệnh viêm da quanh miệng có thể tự hết, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ da liễu để được hỗ trợ. Sau đây là các thông tin hữu ích cho các bạn đang mắc căn bệnh này:

- Ngưng sử dụng các chế phẩm có chứa corticosteroid (bao gồm cả kem hydrocortisone). Khi ngưng đột ngột corticosteroid, tình trạng da của bạn có thể trở nên tệ hơn nhưng đừng quá lo lắng và không được sử dụng lại chế phẩm có corticosteroid, vì khi ngưng thì bệnh có thể lại bùng phát và thậm chí bệnh có thể trở nặng dù đang thoa corticosteroid.

- Sử dụng kháng sinh với sự theo dõi của bác sĩ. Thường là kháng sinh tetracycline hoặc erythromycin.

- Thay đổi chế độ chăm sóc da. Chăm sóc da đóng vai trò quan trọng trong bệnh viêm da quanh miệng. Bạn sẽ phải chuyển qua sử dụng các sữa rửa mặt cũng như các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ, không hương liệu.
------------------
5. CẦN BAO LÂU ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM DA QUANH MIỆNG ?

-Bệnh viêm da quanh miệng nếu được điều trị đúng cách và bài bản, bệnh sẽ cải thiện dần theo thời gian. Thông thường, bệnh viêm da quanh miệng cần vài tuần đến vài tháng để thoái lui hoàn toàn./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Chamlin SL and Lawley LP. “Perioral dermatitis.” In: Wolff K, et al. Fitzpatrick’s dermatology in general medicine (7th edition). McGraw Hill Medical, USA, 2008:709-12.
Nguyen V and Eichenfield LF. “Periorificial dermatitis in children and adolescents.” J Am Acad Dermatol 2006;55:781-5.
Rodríguez-Martín M, Sáez-Rodríguez M, et al. “Case letters: Treatment of perioral dermatitis with topical pimecrolimus.” J Am Acad Dermatol 2007;56:529-30.

Theo Bệnh viện da liễu TpHCM .